Nếu bạn có ý định xây dựng, dù chỉ là cải tạo 1 căn phòng hay đầu tư một dự án lớn. Thì đây là lúc bạn nên tìm hiểu về Design-Build.

Design-Build là gì?

Công việc thiết kế

Hoạt động thi công

Mù tiếng Anh lắm cũng có thể dịch được: Design là thiết kế, Build là xây dựng. Vậy bạn kết luận 1 công ty thiết kế thi công là công ty Design-Build. Không nên vội vàng quá vậy! Bây giờ ví dụ cụ thể nhé:

Ví dụ 1: Bạn dự định xây nhà.Gặp 1 ông thầu tuyên bố: “nhà này dễ òm, anh vẽ tí là xong rồi anh xây cho”. Ông ta sẽ giải quyết chuyện thiết kế bằng 2 cách: 1 là tự vẽ theo tư duy của ông thầu, hoàn toàn không có chuyên môn thiết kế. 2 là ông bợ ngay  bản vẽ cũ của nhà nào đó ông đã từng xây. Cả 2 đều không gọi là thiết kế.

Ví dụ 2: Lần này bài bản hơn. Bạn đến gặp 1 công ty thiết kế, kí hợp đồng thiết kế. Thiết kế xong, anh giám đốc giới thiệu công ty anh ta có đội thi công. Vậy là tiện thế bạn kí thêm cái hợp đồng thi công với công ty đó. Đây thực chất là sử dụng dịch vụ thiết kế và thi công riêng biệt, chỉ là nó được cung cấp bởi cùng 1 công ty.

Design-Build

Hết ví dụ, tóm lại Design-Build là gì? Nó vẫn là Thiết kế-Xây dựng  (Ngạc nhiên chưa ) Nhưng tất cả cùng làm việc song song và thống nhất. Ông kiến trúc sư phải phối hợp chặt chẽ với ông kỹ sư xây dựng và tất cả các bộ phận thi công. Để khi cho ra  sản phẩm thiết kế, chủ nhà sẽ biết được tất tần tật thông tin về ngôi nhà tương lai của mình.( hình thức, cấu tạo,ai xây, xây ra sao,xây bao lâu  và đặc biệt là bao nhiêu tiền). Còn bộ phận thi công thì đã có trong tay bí kíp thi công từ a-z cho cái nhà này ( ai sẽ làm cái gì, làm như thế nào, bao giờ làm).

Có khái niệm rồi, giờ cùng làm một phép so sánh, mọi chuyện sẽ rõ.

Thiết kế và thi công truyền thống: Chủ nhà ký 2 hợp đồng. Kí với đơn vị thiết kế trước. Sau khi họ giao cho bạn 1 tập dày mo toàn bản vẽ, bạn đi tìm đơn vị thi công, kí tiếp hợp đồng thi công. Không may, ông thi công dự toán ra nhà nhiều tiền quá.  Giờ 1 là tìm ông thi công tính toán giỏi hơn để bớt tiền. 2 là tốn tiền thiết kế lại nhà kém sang hơn cho vừa túi tiền. Rồi đến lúc xây, chủ nhà có nhu cầu thay đổi, hoặc có sai sót xảy ra. Ông thiết kế và ông thi công sẽ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau,miễn sao tiện cho mình.

Design-Build: Chủ nhà chỉ cần kí một hợp đồng. Đội thiết kế sẽ phối hợp với đội thi công ngay từ đầu. Làm việc với chủ nhà, khi vừa ý về công năng, hình thức, cách thi công và giá thành mới cho ra sản phẩm thiết kế. Trong quá trình thi công, có bất kì nhu cầu sửa đổi nào, vì 2 bộ phận phối hợp như 1 nên giải quyết rất nhịp nhàng. Lỗi về thi công cũng khó xảy ra khi công tác thi công đã được chuẩn bị chu đáo từ khâu thiết kế.

Design-Build đem lại lợi ích gì?

Qua các ví dụ và so sánh trên, có thể trả lời ngay có 4 lợi ích: Thời gian, tiền bạc, tâm trí và chất lượng.

Thời gian: Bỏ qua được các bước dự toán, đấu thầu, rồi lại phải sửa đổi thiết kế cho phù hợp túi tiền. Bên cạnh đó, biện pháp thi công thì đã được chuẩn bị từ thuở thiết kế.

Tiền bạc: Chủ nhà không mất tiền thiết kế lại hay  điều chỉnh thiết kế. Biết được số tiền chính xác sẽ chi cho công trình. Biết rõ đơn vị thi công, nơi cung cấp vật tư, việc kiểm tra giá rất dễ dàng. Tránh chi phí phát sinh, hay chi phí khắc phục sai sót trong quá trình thi công. Hơn nữa, thời gian chính là tiền bạc.

Tâm trí: quản lý 1 hợp đồng duy nhất, làm việc với 1 đơn vị chịu trách nhiệm duy nhất. Chủ nhà không phải quá bận tâm đến việc xây nhà. Tất cả chỉ là kiểm tra, nghiệm thu và phản ánh với đơn vị Design-Build, họ luôn luôn lắng nghe và luôn luôn giải quyết.

Chất lượng: công trình ra đời từ sự chuẩn bị chu đáo và thống nhất  từ khâu thiết kế đến thi công…. !

Đến đây bạn đã hiểu vì sao mình nên tìm hiểu về hình thức Design-Build  rồi. Với  những ưu điểm vượt trội,  Design-Build là xu hướng và sẽ nhanh chóng thay thế hình thức xây dựng truyền thống.  Hãy tìm và nói chuyện nhiều hơn với các đơn vị ứng dụng thành công mô hình này.