Hiện nay đã có rất nhiều tài liệu nói về BIM, bài viết dưới đây sẽ trình bày một cách thực tế và dễ hiểu. Với mong muốn khái niệm BIM được biết đến và ứng dụng rộng rãi. Sẽ có nhiều chủ đầu tư chọn BIM cho quy trình xây dựng và vận hành công trình của mình.

BIM là gì?

Mô hình 3D của công trình có chứa thông tin

BIM là cách viết tắt của “Building Information Modeling”  Trong đó: Building- công trình, Information-thông tin, Modeling: tạo mô hình 3D. Tóm lại: BIM là tạo mô hình 3D của công trình có chứa thông tin.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng BIM là vẽ 3D. Trong thực tế, tạo mô hình 3D chỉ là 1 công đoạn

Nguồn gốc và sự phát triển của BIM

Trên thế giới, khái niệm BIM đã xuất hiện vào khoảng những năm 1970. Nhưng nó chỉ thực sự được biết đến rộng rãi và ứng dụng khi được các hãng phần mềm quan tâm vào đầu thế kỉ 21. Việt Nam biết đến khái niệm BIM vào khoảng năm 2007, thông qua phần mềm Revit của hãng Autodesk. Cho đến nay ngành xây dựng Việt Nam đã bắt đầu ứng dụng BIM, nhưng chủ yếu với các công trình lớn.

Có thông tin gì trong BIM?

Kích thước, khối lượng, thành phần cấu tạo, phướng án thi công và giá thành

Ví dụ: khi vẽ ra 1 cây trụ bê tông cho 1 ngôi nhà, thì cây trụ đó phải thể hiện được các kích thước , được cấu thành từ bao nhiêu bê tông,bao nhiêu sắt thép. Đặc biệt, điều mà khách hàng quan tâm nhất: giá thành tạo ra cây trụ đó.

Lợi ích gì từ BIM?

Có thể tóm gọn lợi ích của BIM với 3 từ: kỹ năng, thời gian và tiền bạc

Kỹ năng

Kỹ năng thiết kế: các bộ môn kiến trúc, kết cấu, điện nước… cùng phối hợp làm việc trong 1 mô hình 3D.

Kỹ năng thi công: Mô hình tạo ra từ BIM đã bao gồm biện pháp thi công, giúp đơn vị thi công tiết kiệm thời gian và chính xác hơn trong thao tác.

Thiếu thông tin dẫn đến lỗi thi công nguy hiểm

Thời gian

Chủ đầu tư, kiến trúc sư và nhà thầu thi công đã hình dung được chính xác kinh phí cho công trình ngay từ giai đoạn thiết kế. Bỏ qua các bước dự toán sau đó điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với suất đầu tư.

Thông tin về phương án thi công trong mô hình BIM giúp nhà thầu tiết kiệm rất nhiều thời gian suy nghĩ phương án.

Tiền bạc

Sản phẩm thiết kế theo mô hình BIM đã chứa đựng thông tin chính xác về khối lượng vật tư và giá cả. Tăng tính minh bạch kinh tế và tránh hao phí, phát sinh trong quá trình thi công.

Tránh trường hợp đã hoàn thành thiết kế, đến bước dự toán thì kinh phí đi quá xa với khả năng của chủ đầu tư. Lúc này, chủ đầu tư phải chịu thêm chi phí cho việc thiết kế lại.

75% chi phí của 1 công trình phát sinh sau khi đã bàn giao. Vì vậy, BIM cung cấp cho chủ đầu tư 1 bộ thông tin đầy đủ và chính xác về công trình của mình. Điều này cho phép người chủ sở hữu quản lý tài sản một cách hiệu quả và chính xác.

Với những lợi ích to lớn nêu trên, nếu bạn đang hoặc có ý định xây dựng công trình. Hãy chọn 1 đơn vị thiết kế -thi công có kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ BIM vào quá trình thết kế, xây dựng và quản lý sử dụng.